Kidnap (2017) ล่าหยุดนรก

Kidnap

Kidnap ล่าหยุดนรก

เช้าวันหยุดที่ควรสุขสันต์ของสาวเสิร์ฟอย่าง Karla (Halle Berry) ต้องแปรเปลี่ยนเป็นวันล่าหยุดนรก เมื่อโจรร้ายมาพราก Frankie (Sage Correa) ลูกชายสุดที่รักไปจากอกท่ามกลางความวุ่นวายในสวนสนุก นำพาให้เธอต้องฮ่อรถไล่ล่าคนร้ายในรถมัสแตงบนไฮเวย์สุดระห่ำ งานนี้ ด้วยความเป็นแม่ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ลูกกลับคืน และเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ผู้หญิงธรรมดากลายเป็นมนุษย์แม่มหาประลัย

ผลงานกำกับของ Luis Prieto ผู้กำกับหนุ่มสเปนที่เคยมีผลงานรีเมค Pusher (2012) มาทำหน้าที่ถ่ายทอดเรื่องราวสุดระทึกได้อย่างดี ทั้งการเลือกใช้มุมกล้องในการถ่ายทำ อย่างการ Close up ใบหน้าของคุณแม่สาวเสิร์ฟ เพื่อให้คนดูได้รับรู้อารมณ์ความรู้สึกของเธอ ตัดสลับกับภาพการไล่ล่าบนถนนที่เน้นการถ่ายภาพมุมแคบ แต่ด้วยจังหวะการตัดต่อชั้นเซียน ช่วยเร่งจังหวะสร้างความระทึกได้อย่างดี ยังไม่รวมฉากไล่ล่าในตอนท้ายที่ใช้การตัดสลับจากภาพมุมกว้างไปมุมแคบ แสดงความไม่น่าไว้วางใจของสถานการณ์และความกลัวของมนุษย์ธรรมดา ๆ อย่าง Karla ได้ยอดเยี่ยม

แม้จะไม่ใช่เทคนิคหรือกลวิธีที่เป็นของใหม่สำหรับหนังทริลเลอร์ แต่ก็นับเป็นสีสันที่สร้างความสนุกและลุ้นได้ไม่น้อย

หนังเลือกเปิดเรื่องโดยการสร้างความรู้สึกเห็นอกเห็นใจให้ตัวละคร แบบ Melodrama อย่างที่ละครไทยชอบใช้มาก นั่นคือตัวเอกเป็นคนหาเช้ากินค่ำ จำต้องทำงานล่วงเวลาในวันหยุดที่เธอขอแค่ได้พาลูกชายไปเที่ยว แต่เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้ง …ช่างไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย

ซึ่งการปูพื้นตัวละครให้น่าเห็นใจนี้มีส่วนช่วยเสริมและนำพาอารมณ์คนดูให้อยู่เหนือตรรกะและเหตุผล และปกปิดช่องโหว่ของบทหนังได้แนบสนิท

แต่ที่ต้องยกความดีความชอบให้เลยก็คือดารานำอย่าง Halle Berry ที่ถ่ายทอดความเป็นแม่ผ่านการแสดงได้อย่างน่าเชื่อ ทำให้คนดูร่วมลุ้นและเอาใจช่วยตัวละคร Karla ไปตลอดการไล่ล่า

หนังใกล้เคียง

ดูหนังออนไลน์ใหม่ ดูหนังฟรี iPhone iPad iOS Android หนังต่างประเทศ หนังจีน พากษ์ไทย